SỐNG TỐI GIẢN: LỢI ÍCH VÀ CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU

SỐNG TỐI GIẢN: LỢI ÍCH VÀ CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU

Ngày đăng: 06/05/2024 05:14 PM

  Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn.

  Chủ nghĩa tối giản (minimalism) không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta, nó không chỉ gói gọn trong việc thay đổi cách bài trí ngôi nhà mà còn hướng đến việc thay đổi mọi mặt trong đời sống, đặc biệt là phong cách sống. Theo Kyle Chayka, tác giả quyển sách The Longing for Less: Living with Minimalism, chủ nghĩa tối giản có nguồn gốc từ Phật giáo và những lý thuyết đầu tiên về chủ nghĩa này được đặt ra bởi một nhà lý luận nghệ thuật người Anh.

  Chủ nghĩa tối giản có nguồn gốc từ Phật giáo

  Ngày nay, chủ nghĩa tối giản trở nên phổ biến ở nhiều nơi và có khoảng thời gian trở thành một trào lưu gây sốt. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng như Giang Ơi hay Chi Nguyễn (The Present Writer) đã chọn theo đuổi và lan tỏa lối sống này.

  Cùng Mộc An Decor tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé!

  NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT LỐI SỐNG TỐI GIẢN?

   

  Có rất nhiều định nghĩa về chủ nghĩa tối giản, tuy nhiên, tất cả đều có chung một ý niệm: đây là triết lý sống ý nghĩa hướng đến sự giản đơn và ít vật chất. Theo Joshua Becker, tác giả của quyển sách nổi tiếng về chủ nghĩa tối giản The Minimalist Home: A Room-by-Room Guide to a Decluttered, Refocused Life và blog Becoming Minimalist: “Chủ nghĩa tối giản là sự đề cao những thứ mà chúng ta trân trọng nhất trong cuộc sống bằng cách loại bỏ đi bất cứ thứ gì ngăn cản chúng ta chú ý vào những thứ quan trọng ấy”.

  Chủ nghĩa tối giản là sự đề cao những thứ mà chúng ta trân trọng nhất trong cuộc sống.."

  Chủ nghĩa tối giản có thể được áp dụng vào mọi mặt trong đời sống: công việc, các mối quan hệ… Tuy nhiên, trọng tâm của lối sống tối giản thường hướng đến việc thay đổi không gian sống. 

  Khi nghĩ về một căn nhà tối giản, hình ảnh đầu tiên lóe lên trong bạn hẳn là màu sơn trắng, tường trơn với không gian mở. Sự thật là mỗi người đều có thể thực hành lối sống tối giản theo cách riêng của mình và như tác giả Joshua Becker đã nói, lối sống tối giản là lối sống có mục đích, mỗi một đồ vật trong nhà đều có ý nghĩa nhất định của nó.

  Mỗi một đồ vật trong nhà đều có ý nghĩa nhất định của nó..

  Theo đó, các bước điển hình trong việc thực hành lối sống tối giản bao gồm: “bài trí”, “sắp xếp” và “cắt giảm” – tất cả đều nhằm mang đến không gian sống đơn giản nhưng từng vị trí trong căn nhà đều có vai trò riêng.

  LỢI ÍCH CỦA LỐI SỐNG TỐI GIẢN

  • Tiết kiệm chi phí: việc sở hữu ít vật chất hơn đồng nghĩa với việc bạn tiêu xài ít tiền hơn. Bạn cũng không tốn thêm chi phí hằng tháng cho việc giữ gìn và bảo trì những món đồ bạn sở hữu. Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng thay vì đâm đầu vào mua sắm, bạn có thể dùng số tiền đó để du lịch cùng gia đình. Những trải nghiệm cùng người thân hẳn sẽ đáng quý hơn hàng tá món đồ bạn mua lúc nhàn rỗi. 
  • Có nhiều thời gian hơn: sở hữu ít đồ vật giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc, lau dọn và sắp xếp chúng. Thậm chí, bản thân việc đi mua sắm thường xuyên cũng đã tốn kha khá thời gian của bạn. Cắt giảm những gì không thực sự cần thiết cho bạn thêm thời gian đầu tư vào những gì đáng lưu tâm nhất. 
  • Cải thiện sức khỏe: việc phải tốn thời gian lẫn chi phí hằng tháng “chăm lo” cho tất cả những món đồ dễ khiến bạn trở nên căng thẳng. Tác giả Becker khuyên rằng: “Sở hữu ít đồ vật đồng nghĩa với việc ít căng thẳng hơn”. Từ đó, chúng ta có thể cải thiện được sức khỏe của mình. 
  • Bảo vệ môi trường: khi mua sắm và sử dụng ít đi, chúng ta đã góp phần vào việc bảo tồn các tài nguyên tự nhiên. Các vấn đề về môi trường luôn cần được quan tâm và ưu tiên. Vì thế, bạn có thể bảo vệ môi trường bắt đầu từ việc thay đổi lối sống.
  • Biết ơn nhiều hơn: lối sống tối giản giúp chúng ta trân trọng mọi thứ xung quanh mình hơn. Điều này có nét tương đồng với khái niệm “chánh niệm” khi tối giản hướng chúng ta tập trung vào hiện tại và có sự cân nhắc thận trọng đối với những thứ chúng ta thực sự lưu tâm.